Thôn Xuân Phú tổ chức họp nhân dân lấy ý kiến dự thảo quy ước thôn và tập huấn mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, đường thông thoáng”.

Thực hiện Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư;tối ngày 25/9/2024 trưởng thôn Xuân Phú tổ chức họp nhân dân để lấy ý kiến dự thảo quy ước sau thời gian soạn thảo quy ước của cộng đồng dân cư theo quy định; đồng thời, phối hợp với Hội LHPN xã Tam Thái tổ chức tập huấn mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, đường thông thoáng” gắn với phân loại rác thải tại nguồn.

XP

Quang cảnh họp nhân dân

Hương ước, quy ước là văn bản quy định về các quy phạm xã hội bao gồm các quy tắc xử sự do cộng đồng dân cư bàn và quyết định, không trái pháp luật và đạo đức xã hội; nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội mang tính tự quản của cộng đồng dân cư và được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận. Mục đích xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước: Nhằm phát huy vai trò tự quản của cộng đồng dân cư trong việc giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường gắn với thực hiện dân chủ ở cơ sở, góp phần tích cực hỗ trợ việc quản lý nhà nước bằng pháp luật. Bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp; hạn chế và từng bước loại bỏ phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư. Tại buổi họp cộng đồng dân cư, trưởng thôn Xuân Phú đã trình bày dự thảo quy ước thôn, nhân dân dự họp đã tích cực tham gia ý kiến đóng góp, góp ý và đã thống nhất thông qua dự thảo quy ước thôn; Trưởng thôn hoàn chỉnh quy ước và gửi hồ sơ đề nghị công nhận về Ủy ban nhân dân xã Tam Thái để ban hành quyết định công nhận, triển khai thực hiện trong thời gian đến.

Sau cuộc họp nhân dân lấy ý kiến dự thảo quy ước thôn, Hội LHPN xã Tam Thái đã tổ chức tập huấn mô hình Nhà sạch, vườn đẹp, đường thông thoáng” gắn với phân loại rác thải tại nguồn. Đồng chí Ninh Thị Tố Trinh - ĐUV, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Thái đã hướng dẫn bà con nhân dân cách phân loại rác thải tại nguồn và đề nghị cán bộ, đảng viên, đoàn, hội viên và nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm môi trường, không vứt bừa bãi xác động vật chết ra môi trường, không vứt rác và thải nước ra vỉa hè, lòng lề đường và khu vực công cộng. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các thành viên trong gia đình; sắp xếp nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp, làm đẹp cảnh quan vườn nhà, cổng ngõ, theo tiêu chí “Sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ ra đường, sạch từ đường ra đồng; tham gia dịch vụ vệ sinh môi trường, đổ rác đúng nơi quy định; hàng tháng tham gia dọn vệ sinh trên các tuyến đường và khu vực xung quanh nhà; tự nguyện tham gia đầy đủ các hoạt động bảo vệ môi trường do các cấp, các ngành và địa phương phát động./.

Tố Trinh!