Đảng ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 18-KL/HU, ngày 12/3/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh.

Sáng ngày 26/9/2024, Đảng ủy xã Tam Thái tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 18-KL/HU, ngày 12/3/2019 của BTV Huyện ủy Phú Ninh về tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ trên địa bàn huyện. Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội của xã, các chi bộ trực thuộc và các thôn đã tập trung quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện Kết luận số 18-KL/HU, Luật thực hiện Dân chủ cơ sở và các văn bản về thực hiện dân chủ ở các loại hình cơ sở đến cán bộ, công chức, đảng viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã thông qua các hình thức như: Tổ chức hội nghị, tọa đàm, tập huấn và các phương tiện truyền thông đại chúng… đã giúp cho cán bộ, đảng viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân tiếp cận và nắm vững những nội dung, tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động về dân chủ và thực hiện quyền dân chủ.

HN

Quang cảnh hội nghị

Qua 05 năm triển khai thực hiện Kết luận 18-KL/HU, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ được đề cao, nhất là bộ phận trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc với Nhân dân; qua đó, đã nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ, phát huy quyền dân chủ trực tiếp của Nhân dân. Công tác đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương với nhân dân hằng năm được tập trung thực hiện, qua đối thoại kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chỉ đạo khắc phục các hạn chế trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và giải quyết kịp thời một số vấn đề nổi cộm tại địa phương. Các nội dung công khai dự toán, quyết toán ngân sách hằng năm, thu-chi các nguồn quỹ, các khoản đóng góp của nhân dân được thực hiện đảm bảo. Nhiều nội dung của quy ước thôn được nhân dân hưởng ứng thực hiện hiệu quả như: Tham gia phương án thu gom rác thải, thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang, thực hiện “Không rãi vàng mã và tiền Việt Nam trên đường đưa tang” Mặt trận, các đoàn thể đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn hoạt động ở các thôn; hướng dẫn tổ chức sinh hoạt nhân dân ở tổ đoàn kết, chi đoàn, chi hội theo Điều lệ quy định; Mặt trận, các đoàn thể làm tốt công tác tập hợp, vận động đoàn, hội viên và nhân dân tham gia sinh hoạt hội họp…. Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc thực hiện Kết luận số 18-KL/HU có những hạn chế như: Công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở chưa thường xuyên; tình hình đơn thư khiếu nại, kiến nghị trong nhân dân trên lĩnh vực tranh chấp đất đai vẫn còn phát sinh; mô hình hòa giải hiệu quả chưa được nhân rộng; tỷ lệ đơn hòa giải thành đạt tỷ lệ thấp... Để tiếp tục thực hiện tốt Kết luận số 18-KL/HU, ngày 12/3/2019 của Huyện ủy Phú Ninh, Đảng ủy xã Tam Thái đã ban hành Công văn số 446-CV/ĐU ngày 12/9/2024 về tiếp tục thực hiện Kết luận 18-KL/HU, đồng thời xây dựng Kế hoạch thực hiện Luật thực hiện Dân chủ cơ sở để triển khai thực hiện trong thời gian đến./.

Cẩm Y