Hội nghị tổng kết hoạt động VHTT và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa” năm 2023 & triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Chiều ngày 20/12/2023, UBND xã Tam Thái tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động trên lĩnh vực VHTT và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa”  năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đến dự có đồng chí Đỗ Văn Luật - HUV, Trưởng phòng VHTT huyện Phú Ninh; lãnh đạo BTV Đảng ủy, TT HĐND, UBND, BTT UBMTTQVN, BCĐ phong trào “TDĐKXDDSVH”, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, đại diện các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao trên địa bàn xã; các đồng chí là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban CTMT, Tổ trưởng tổ đoàn kết các thôn trên địa bàn xã.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo của UBND huyện Phú Ninh; Đảng ủy, HĐND, sự phối kết hợp của UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể của xã; hoạt động VHVN-TDTT cũng như phong trào “TDĐKXDDSVH” có nhiều chuyển biến tích cực góp phần thúc đẩy phong trào cơ sở. Trên lĩnh vực VHVN - TDTT đã phối hợp Hội LHPN tổ chức chương trình hội diễn văn nghệ và giao lưu dân vũ thể thao năm 2023; câu lạc bộ bài chòi thường xuyên hoạt động và đã tổ chức 02 chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân. Đầu tư xây dựng và nâng cấp các thiết chế văn hóa từ xã đến thôn đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới đảm bảo cho hoạt động phục vụ nhân dân. Tổ chức nhiều giải thể thao cấp xã thu hút đông đảo nhân dân tham gia và thi đấu các giải cấp huyện tổ chức đạt thành tích cao; phát động “ Chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” năm 2023; duy trì hoạt động CLB văn nghệ, thể thao trên địa bàn. Đối với phong trào “TDĐKXDĐSVH”, tiếp tục phát huy, nhiều thôn, hộ gia đình tham gia hưởng ứng xây dựng tường rào, cổng ngõ, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nhận thức của đại bộ phận nhân dân về phong trào TDĐKXDDSVH” đã có nhiều chuyển biến rõ nét thể hiện qua việc đăng ký thực hiện các tiêu chí về GĐVH, mối quan hệ hàng ngày, tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ khi khó khăn hoạn nạn. Việc đăng ký và phấn đấu thực hiện các tiêu chí về gia đình văn hóa và đặc biệt là việc xây dựng 3 công trình vệ sinh, tham gia phương án “Thu gom rác thải” tạo môi trường sạch, đẹp được các hộ dân đồng tình và hưởng ứng; nhiều hộ gia đình tiêu biểu trên các lĩnh vực sản xuất kinh tế, xây dựng gia đình hiếu học, gia đình hạnh phúc…. Trong năm đã tổ chức khen thưởng 60 gia đình có thành tích xuất sắc tiêu biểu 03 năm liên tục ( 2021-2022-2023) và 46 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2023. Việc đăng ký, chấm chọn, bình xét GĐVH năm 2023 ở các tổ đoàn kết thực hiện đúng hướng dẫn của BCĐ, dân chủ, công khai, chú trọng chất lượng danh hiệu “Gia đình Văn hóa” được nhân dân đồng tình ủng hộ. Qua đó, số hộ đăng ký GĐVH là 2191 hộ/2191 hộ, đạt tỷ lệ 100%; số hộ đạt danh hiệu GĐVH là 2084 hộ/2191 hộ đạt tỷ lệ 95.1 %; hộ đạt DH GĐVH 3 năm liền 1600 hộ/2191 hộ, đạt tỷ lệ 73 %; thu gom rác thải đạt tỷ lệ trên 95,1 %. Trong công tác xây dựng tộc họ văn hóa, trong năm đã phát động ra mắt 01 tộc văn hóa, nâng tổng số tộc đã ra mắt và được công nhận tộc văn hóa trên địa bàn xã là 17 tộc họ; chất lượng các tộc được quan tâm đầu tư và có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần làm cho đời sống văn hóa trên địa bàn xã càng đa dạng và phong phú.

image003 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Đồng chí Đỗ Văn Luật - HUV, Trưởng phòng VHTT huyện Phú Ninh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ văn Luật - HUV, Trưởng phòng VHTT huyện Phú Ninh và đồng chí Phan Văn Ân - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Thái ghi nhận và đánh giá những kết quả đạt được của xã Tam Thái trên lĩnh vực VHTT và phong trào “TDĐKXDDSVH” trong năm 2023, cần phải tiếp tục duy trì và phát huy; đặc biệt là các hoạt động VHVN- TDTT cần phải được thường xuyên và tổ chức rộng khắp tại các thôn, để đáp ứng đầy đủ được nhu cầu về đời sống tinh thần của nhân dân, tạo nguồn lực để duy trì và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị việc thông báo, tuyên truyền, vận động nhân dân treo cờ Tổ Quốc trong các dịp Lễ, Tết, kỷ niệm; công tác thông tin thông báo vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các hoạt động của địa phương trong năm 2024 cần được tập trung và quyết liệt hơn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Ninh Đình Tâm - UVBTV Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thái ghi nhận, cảm ơn các tổ chức, cá nhân từ xã đến các thôn, tổ đoàn kết đã thực hiện tốt các nhiệm vụ trên lĩnh vực VHTT, thể dục thể thao, phong trào “TDĐKXDDSVH” trong năm 2023; đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể thực hiện trong năm 2024, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ được giao trên lĩnh vực VHTT, thể dục thể thao và phong trào “TDĐKXDDSVH” trong năm 2024./.

Trọng Khanh