Trạm Y tế xã tổng kết công tác y tế - dân số năm 2023

Chiều ngày 11/01/2024 Trạm Y tế xã Tam Thái tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế - dân số năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đến dự hội nghị có lãnh đạo và các phòng ban chuyên môn của trung tâm y tế huyện Phú Ninh; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã và các đại biểu đại diện các ban ngành đoàn thể của xã; cán bộ, nhân viên y tế trạm y tế xã; các đồng chí Bí thư Chi bộ, trưởng thôn và cộng tác viên y tế - dân số thôn trên địa bàn xã.

Tại hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác y tế - dân số năm 2023. Trong năm, Trạm y tế xã đã tập trung làm tốt công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Từ đầu năm đến nay, Trạm y tế xã có 2.669 lượt người đến khám trong đó khám BHYT là 966 và 533 người đến điều trị kết hợp đông y, vườn thuốc nam đảm bảo trên 40 loại cây; quản lý sức khỏe người cao tuổi, các bệnh mãn tính không lây, người khuyết tật đạt 100%; 100% phụ nữ mang thai được quản lý thai sản và khám thai định kỳ ít nhất 03 lần trong quá trình mang thai, tiêm phòng uốn ván đủ trước khi sinh. Trẻ em dưới 5 tuổi được cân và theo dõi biểu đồ tăng trưởng hằng tháng đạt 100%. Hằng tháng, cộng tác viên tổ chức cân và theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ < 2 tuổi đạt: 230/230 trẻ đạt 100%. Trẻ em uống Vitamin A vào ngày vi chất dinh dưỡng đạt 100%. Trong năm, triển khai thực hiện 02 đợt chiến dịch truyền thông dân số đạt kết quả theo kế hoạch đề ra, tham mưu tốt các nội dung về công tác kế hoạch hoá gia đình, đến nay tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 73,56% (CPR). Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên: 09/86 đạt 10,46%, giảm so với cùng kỳ năm 2022.

YT 2023

Bác sỹ Phan Đình Mỹ - Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Ninh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Với những kết quả đạt được, trong năm 2023 trạm y tế xã Tam Thái được trung tâm y tế huyện Phú Ninh xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo xã Tam Thái và trung tâm y tế huyện Phú Ninh phát biểu ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của trạm y tế xã trong năm 2023, đồng thời chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, trạm y tế xã xác định: Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đảm bảo mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, được điều trị, được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế tốt. Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Trạm y tế và cộng tác viên y tế - dân số thôn. Thực hiện hiệu quả các Chương trình y tế quốc gia. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024. Thực hiện tốt các tiêu chí về y tế - dân số để cùng với xã thực hiện hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu. Duy trì và nâng chuẩn xã đạt chuẩn quốc gia về y tế theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09 tháng 3 năm 2023 của Bộ y tế./.

Nguyễn Thị Điểm