Công an xã Tam Thái phối hợp triển khai làm thủ tục cấp Căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Theo Luật Căn cước mới số 26/2023/QH15 được Quốc hội thông qua, kể từ ngày 01/7/2024, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi sẽ được làm thủ tục cấp Căn cước nếu có nhu cầu và từ đủ 14 tuổi trở lên bắt buộc phải thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước. Trong 2 ngày 13/8/2024 và 14/8/2024, tại trụ sở Công an xã Tam Thái đã có rất nhiều người dân đến để làm thủ tục cấp Căn cước mẫu mới đối với công dân dưới 14 tuổi.

CC

Công an huyện Phú Ninh thực hiện các thủ tục cấp thẻ căn cước cho công dân dưới 14 tuổi tại Công an xã Tam Thái.

Một trong những điểm mới của Luật Căn cước có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 là việc mở rộng đối tượng cấp thẻ Căn cước, không chỉ dành cho công dân từ đủ 14 tuổi mà còn mở rộng đối với công dân dưới 14 tuổi cũng sẽ được cấp thẻ Căn cước theo nhu cầu. Theo ghi nhận tại trụ sở Công an xã Tam Thái trong 2 ngày đầu triển khai Luật Căn cước, người dân đến làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước rất đông. Kết quả đơn vị đã thu nhận được 410 hồ sơ cấp Căn cước; trong đó, số trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi: là 93 hồ sơ, số trường hợp trẻ từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi là 317 hồ sơ. Kết quả của việc thu nhận hồ sơ cấp Căn cước sẽ là bước tiến quan trọng trong việc phục vụ hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng thời giúp cho các cơ quan quản lý nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, đơn giản hóa thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, dự kiến trong thời gian tới Công an xã Tam Thái sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện nhiều đợt tại Công an xã để bà con nhân dân trong xã thuận lợi hơn trong việc thực hiện làm Căn cước cho trẻ em./.

Thị Điểm