Developed by JoomVision.com

Trang thông tin điện tử xã Tam Thái - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Thái - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Thái - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Thái - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Thái - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Thái - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Thái - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Thái - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Hội Cựu chiến binh chăm sóc tuyến đường hoa

Thời gian gần đây, người dân thôn Trường Mỹ không chỉ an tâm khi lưu thông trên các tuyến đường nông thôn mà còn cảm nhận vẻ đẹp của những khóm hoa 2 bên đường. Đó là nhờ kết quả tích cực từ mô hình xây dựng tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” do Chi hội Cựu chiến binh thôn Trường Mỹ xã Tam Thái chăm sóc.

image003 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Chi hội CCB Trường Mỹ tham gia chăm sóc hoa trên tuyến

Chi hội CCB thôn Trường Mỹ hiện có 36 hội viên sinh hoạt. Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, chi hội CCB thôn gương mẫu và làm nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ đó, phong trào nhanh chóng lan rộng trong Hội CCB xã.

Tuy nhiên, theo lời của người dân nơi đây, một số tuyến đường sau khi hoàn thành lạicó đoạn cây cối um tùm, phía trên thì che khuất tầm nhìn, phía dưới thì lấn ra mặt đường. Từ thực trạng nêu trên, Chi hội đã mạnh dạn xin ý kiến của Hội xã, cấp ủy và xây dựng kế hoạch tuyến đường Sáng - xanh - sạch - đẹp. Từ cuối năm 2022, Hội bắt đầu vận động, triển khai đến các hộ dân trong tổ, đến đầu năm 2023 là bắt tay vào thực hiện. Ban đầu, để tạo cảnh quan môi trường, qua các cuộc triển khai tuyên truyền, vận động, ý thức, trách nhiệm của từng đoàn thể ở thôn, cán bộ, hội viên và nhân dân được nâng lên như: thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc cây xanh, trồng hoa trước nhà. Sau đó, những người lính Cụ Hồ tiếp tục đảm nhiệm tô điểm cho những tuyến đường với các loài hoa, cây để nâng chất cảnh quan môi trường. Tuyến đường trục chính thôn dài trên 900m được chọn làm điểm thực hiện công trình này. Nhớ lại những ngày đầu ra quân trồng hoa, một hội viên CCB chia sẻ: có người cho rằng khó thành công khi 2 bên đường đầy cỏ dại, chăn thả trâu bò và không có nước tưới vào mùa khô. Vậy mà khi thấy anh em CCB ra quân dọn cỏ, trồng hoa, nhiều người còn ra hỗ trợ và đem giống hoa đẹp cho chi hội trồng. Ròng rã mấy tháng trời, anh em tìm xin giống hoa đẹp và dễ trồng về nhân giống. Hoa bị nhổ mất thì lại trồng tiếp. Nhờ chăm sóc thường xuyên và làm tốt công tác tuyên truyền nên dần dần người dân cũng hiểu được ý nghĩa của việc làm và đồng tình cao, hàng ngày tự nguyện tưới hoa trước nhà mình. Tình trạng bẻ hoa, nhổ hoa chẳng những giảm hẳn mà trái lại còn ủng hộ tiền, cây giống cho hội. Đi đâu thấy có hoa đẹp, dễ trồng như chiều tím, hoa đỏ, huỳnh anh… là xin về trồng, làm đẹp nhà cửa, đường sá”.

image005 copy copy copy copy copy copy

Tuyến đường hoa Hội viên CCB Trương Văn Khôi chăm sóc

Ngoài ra, Hội phát động cuộc tổng vệ sinh tuyến đường, hàng rào cây xanh từng hộ dân phải cắt tỉa gọn gàng… Những bịch rác vứt bừa bãi, các hội viên tập kết vào một điểm. Vừa làm vệ sinh, các hội viên CCB vừa khéo léo tuyên truyền, nhắc nhở mọi người nêu cao ý thức bảo vệ môi trường. Chứng kiến việc làm của các CCB, nhiều người dân cũng tự nguyện làm theo.

Với tiêu chí "đẹp": Nhà ở của hộ gia đình hội viên và nhân dân trong khu dân cư, nhất là trên các tuyến đường giao thông đều được dọn dẹp thông thoáng, khang trang, sạch, đẹp. Trước sân nhà đều có cây kiểng; các tuyến đường giao thông nông thôn liên xã, liên tổ được bê tông hóa thuận tiện cho việc đi lại và lưu thông hàng hóa; từng hộ gia đình trước sân nhà đều có cột cờ đúng quy cách. Khi đường sá thông thoáng, sạch sẽ, không rác bẩn, hai bên đường có cây xanh bóng mát, Ban chấp hành chi hội phân công hội viên vận động nhân dân đóng góp lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn, mặt khác, mỗi CCB trong một gia đình là một cán bộ tuyên truyền, vận động con cháu, người thân mỗi khi ra đường phải biết chấp hành Luật Giao thông, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nếp sống văn minh tại địa phương.

image007 copy copy copy

Toàn cảnh khuôn viên gia đình hội viên CCB Trương Văn Khôi

Việc xây dựng thành công là chuyện khó nhưng để duy trì được tuyến đường xanh - sạch - đẹp lại càng khó hơn. Từ việc chăm sóc hoa, cây xanh, bảo dưỡng… đều phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tự chủ về kinh phí. Ông Huỳnh Văn Lược - Chi hội trưởng cho biết: “Hàng tháng, Chi hội tổ chức cho hội viên và nhân dân tổ chức phát quang các tán cây che khuất tầm nhìn, nhổ cỏ, trồng mới, chăm sóc các loại hoa. Đối với những đoạn đường không có hộ dân, chúng tôi tự chiết hoa từ các nơi khác tới trồng và phân công hội viên chăm sóc. Thực hiện tuyến đường Sáng - xanh - sạch - đẹp tuy có vất vả nhưng cảm thấy rất vui vì được sự đồng thuận cao của chính quyền và nhân dân địa phương. Qua đó cũng đã tạo được phong trào và lan tỏa ra toàn thôn.

Chạy xe trên tuyến đường tự quản Sáng - xanh - sạch - đẹp, chúng tôi không chỉ thấy được vẻ đẹp cảnh quan nơi đây mà còn cảm nhận được tâm huyết của các hội viên CCB trên quê hương Tam Thái anh hùng. Những tuyến đường hoa “Sáng - xanh - sạch -– đẹp”. Mô hình này đã tác động mạnh đến việc tạo cảnh quan môi trường và đang được nhân rộng ra nhiều thôn lân cận, góp phần làm đẹp thêm những tuyến đường và tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới./.

Nguyễn Nhật Quang


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tin mới

Banner liên kết

portalhuyen

NONGTHONMOI

hcm2

ngaytbls

xuctiendautu

pgd

BDKH

qoffice

congkhaingansachnew 1

 

Hình ảnh ngẫu nhiên từ thư viện ảnh

You are here: Home
Green Blue Orange Back to Top