Tam Thái chủ động, sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trong những ngày qua, UBND xã Tam Thái đã huy động toàn lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Sáng ngày 29/7/2020, UBND xã đã tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh. Theo đó, UBND xã tiến hành phân công cho các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đứng điểm tại các thôn. Với phương châm "4 tại chổ", UBND xã Tam Thái đã huy động toàn lực lượng từ nhân viên y tế, Công an, Quân sự, các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của xã, trường học và lực lượng nòng cốt tại 06 thôn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trạm y tế xã đã chủ động tham mưu triển khai các hoạt động cấp bách nhằm phòng, chống dịch trên địa bàn xã, tại các địa điểm thường tập trung đông người như khu vực các chợ, các trường học sẽ được tiến hành phun hóa chất khử trùng cloramin B. Sau khi UBND huyện có công văn chỉ đạo số 791/UBND-VP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; Kế hoạch số 107/KH-UBND về việc tiếp nhận, cách ly y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 (Giai đoạn 3) của huyện Phú Ninh; Trạm y tế xã đã chủ động rà soát tất cả công dân từ vùng có dịch về địa phương. Qua rà soát ban đầu, trên địa bàn xã Tam Tháinhiều trường hợp công dân từ Đà Nẵng về địa phương. Trong đó, đa phần là sinh viên đang theo học các trường Đại học, cao đẳng; bệnh nhân đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tại Đà Nẵng và một số công dân lao động tại các quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ. Có nhiều trường hợp cán bộ, nhân viên Trạm y tế phải phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã và lãnh đạo các thôn tiến hành xuống tận nhà những công dân từ Đà Nẵng về để tiến hành kê khai y tế, hướng dẫn tự cách ly ở nhà và phối hợp với địa phương trong việc theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay phòng, chống dịch được tăng cường thực hiện. Trong hai ngày vừa qua, Đài truyền thanh xã, loa phát thanh của thôn được hoạt động thường xuyên 3 lần mỗi ngày. Cán bộ Đài truyền thanh xã đã tổ chức tuyên truyền lưu động tại các thôn trên địa bàn xã từ ngày 29/7/2020. Theo đó, hằng ngày buổi sáng từ lúc 8h đến 10h và buổi chiều từ 14h đến 16h, tổ chức tuyên truyền tại các điểm công cộng như Nhà SHVH thôn, các quán càfe, tạp hóa, các điểm tập trung đông người, các khu vực không nghe được loa đài xã và dọc các tuyến đường của xã. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: khuyến cáo người dân không tụ họp đông người, sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn...

lăp dat rua tay

Lắp đặt hệ thống rửa tay tự động tại các nơi công cộng

Song song công tác tuyên truyền, tại các địa điểm tiếp dân của UBND xã, UBND xã đã bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, tổ chức vệ sinh cơ quan và hướng dẫn công dân khi đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính. Duy trì hoạt động công vụ, không để gián đoạn, lơ là, ảnh hưởng đến công việc chung. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT trong thời gian phòng, chống dịch bệnh; chủ động phát hiện, tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp phản ánh không đúng sự thật về phòng, chống dịch tại địa phương.

chot chan

Cùng với đó, để chung tay ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, trong những ngày vừa qua, Đoàn xã cũng huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên của mình xung kích hỗ trợ lực lượng chức năng, hướng dẫn người dân khai báo tại trạm kiểm tra y tế, phòng chống Covid-19 tại nút giao thông nối tuyến QL40B và cao tốc ĐN-QN. Các bạn đoàn viên, thanh niên ý thức được việc mình đang làm giúp ích rất nhiều trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19, các bạn trẻ trong đội hình đều tình nguyện đăng ký tham gia; vì công việc chung, vì cộng đồng, cố gắng hết sức để cùng lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian đến, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân, ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông nhưng vẫn duy trì các phương pháp truyền thống còn nhiều hữu hiệu như phát qua loa phát thanh hàng ngày các nội dung ngắn gọn súc tích và dễ nhớ trong cộng đồng và trường học. Xã Tam Thái quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh sớm mang lại cuộc sống bình yên cho cộng đồng./.

Trọng Khanh