Phú Ninh được mùa dưa hấu

Nông dân trên địa bàn huyện Phú Ninh bắt đầu thu hoạch dưa hấu vụ đông xuân. Mặc dù chưa thu hoạch rộ, nhưng theo đánh giá sơ bộ của ngành nông nghiệp huyện, năng suất dưa hấu vụ này đạt khá với mức trung bình 26,9 tấn/ha.

images1341060_unnamed

Nông dân Phú Ninh được mùa dưa. Ảnh: CÔNG LINH

Bà Nguyễn Thị Hòa (xã Tam Thành) cho biết, gia đình gieo trồng dưa hấu trên 4 sào đất màu, hiện bình quân 1 sào thu hoạch được hơn 1,3 tấn. Với giá dưa thời điểm này dao động 4.000 - 4.500 đồng/kg, gia đình bà thu về hơn 20 triệu đồng.

Còn ông Trần Phước Nga (thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước) cho hay, những ngày này chưa bước vào thu hoạch rộ, nhưng xem ra năng suất dưa vẫn đạt khá. Vụ này, gia đình ông thu về khoảng 1,4 tấn/sào. "Vì hiện nay, bà con nông dân còn tập trung chăm sóc cây dưa giai đoạn cuối vụ, việc đánh giá này còn ở mức cầm chừng. Nếu thời tiết nắng thế này, thì vài ngày tới có khi năng suất lại cao hơn..." - ông Nga nói.

Cách đây chừng hơn nửa tháng, giá dưa hạ khiến người trồng dưa thấp thỏm. Tuy nhiên 4 ngày lại đây, giá dưa tại ruộng đã dần nhích lên. "Hiện thương lái đến mua tại ruộng giá 4.500 đồng/kg rồi, đó là tín hiệu mừng cho nông dân chúng tôi" - bà Lê Thị Mận (thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc) phấn khởi nói.

Ông Võ Thanh Anh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, vụ đông xuân này nông dân trên địa bàn huyện trồng 474,2ha dưa hấu, chủ yếu tại các xã Tam Thành, Tam An, Tam Phước, Tam Lộc. Nhờ nhà nông chú trọng đầu tư nhiều khâu nên thực tế cho thấy hầu hết diện tích dưa hấu này đều cho năng suất khá, khoảng 1,3 - 1,4 tấn/sào. Một số địa phương vẫn giữ được năng suất dưa cao như Tam Lộc, thị trấn Phú Thịnh với 28 tấn/ha; Tam Đàn, Tam Phước 27 tấn/ha; các địa phương còn lại đạt 25 - 26 tấn/ha. Theo tính toán của nhà nông, với giá dưa như hiện nay, mỗi sào thu lãi 5 - 5,2 triệu đồng.

VĂN CÔNG - NHẤT LINH